trần trụi là gì?

Trần trụi là gì? Bóc trần toàn bộ sự thật về cuộc sống

Từ thuở bé thơ, vô lo vô nghĩ, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng mang trong mình những ước mơ ngây ngô, những hoài bão to lớn về tương lai. Thế nhưng, sau khi lớn lên, trưởng thành, va vấp nhiều bên ngoài xã hội, bạn mới nhận ra rằng cuộc sống không trải đầy “hoa hồng” như chúng ta thường “mơ”. Thay vào đó là đầy rẫy sự thật khi được lột tả một cách “trần trụi”, khiến cho bạn không khỏi bàng hoàng và bất ngờ. Buộc bạn phải thức tỉnh, trực tiếp đối mặt và vượt qua nó. Vậy bạn có hiểu nghĩa của từ trần trụi là gì không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Trần trụi là gì? Trong từ điển Tiếng Việt, đây là một loại tính từ, có nghĩa là phơi bày toàn bộ hết tất cả ra bên ngoài, hoàn toàn không có sự che đậy hay giấu kín nào. Một sự vật, hiện tượng nào đó sau khi đã được phanh phui “trần trụi”, bạn sẽ thấy được cả mặt tốt lẫn mặt xấu của nó đã được giấu giếm bấy lâu nay. 

Trần trụi là gì? Bóc trần toàn bộ sự thật trong cuộc sống khiến bạn bất ngờ

Thực tế cho thấy, phần lớn mọi người đều có một tâm lý chung là chỉ yêu cái đẹp, sự hào nhoáng, phù phiếm, xa hoa bên ngoài và thích nghe những lời dụ ngọt, nịnh hót. Hiếm có ai chịu nhìn nhận, soi xét thông suốt và hợp tình hợp lý. Họ luôn tồn tại trong đầu một suy nghĩ vẻ bề ngoài sẽ nói lên tất cả mọi sự thật bên trong, đưa ra những lời nhận xét mang tính chủ quan, công kích, miễn sao bản thân cảm thấy hài lòng và thích thú.

Tuy nhiên, cho đến khi sự việc được phơi bày ra một cách “trần trụi”, họ vẫn cố chấp không chịu chấp nhận sự thật, chỉ luôn đinh ninh, giữ vững quan điểm của mình cho dù đó là ý kiến sai. Đây cũng chính là biểu hiện của những người có bản tính hẹp hòi, ích kỷ và “cái tôi” quá lớn, thích xem thường người khác.

Vậy ý nghĩa thực sự của từ trần trụi là gì? Đây là một loại tính từ có trong từ điển Tiếng Việt. Nghĩa của từ này là phanh phui hết toàn bộ mọi sự việc, sự vật ra ánh sáng, hoàn toàn không có sự bao phủ, che đậy nên chúng ta có thể nhìn thấy chi tiết, thấu đáo mọi thứ ẩn sâu trong nó. Sau khi đã được bóc trần triệt để, kể cả điểm xấu và điểm tốt, chắc chắn bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên vì bấy lâu nay cái mình nhìn thấy chỉ toàn là sự giả dối. 

Sau đây là những sự thật “trần trụi” luôn hiện hữu trong cuộc sống này. Nó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về “thế thái nhân tình”, cũng như đem đến cho bản thân nhiều bài học quý giá đấy.

Không có đúng hoặc sai tuyệt đối

Tư duy của con người khi đánh giá một điều gì đó, thường dựa trên hai khía cạnh chủ yếu là tốt – xấu, lợi ích – tác hại, đúng – sai. Từ đó, đưa ra kết luận theo suy nghĩ cá nhân của mình. Nhưng, bạn nên biết cuộc sống này rất “muôn hình vạn trạng”, không có gì là hoàn toàn tuyệt đối. 

Đôi khi cái bạn nhìn thấy trước mắt vẫn chưa phải là bản chất thật của nó. Mọi việc diễn ra đều bắt nguồn từ những nguyên nhân sâu xa khác nhau. Vì thế, trong bất kỳ trường hợp nào, bạn cũng không nên đề cao chủ nghĩa cá nhân quá mức. Tự tin vào chính mình là tốt, nhưng hãy sáng suốt, cởi mở hơn để tránh lối suy nghĩ ích kỷ, bảo thủ.

Cuộc sống là một “bản nhạc”

Một bản nhạc có trở thành kiệt tác để đời hay không đều dựa vào những “nốt thăng”, “nốt trầm” tạo nên giai điệu chứa đầy cảm xúc, chiếm lấy trái tim người nghe. Ngay cả cuộc sống cũng vậy, nó chỉ thật sự có ý nghĩa khi trải qua lúc thăng, lúc trầm. Không một ai có thể đi mãi trên con đường thẳng tắp mà không gặp bất cứ khó khăn, trở ngại nào.

Thử thách, gian khổ sẽ luôn chờ đợi và buộc bạn phải đối mặt với nó. Do đó, thay vì cứ mãi sống trong sự mơ mộng, ảo tưởng thì ngay bây giờ, bạn nên không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức sách vở, kinh nghiệm thực tiễn để khi “giông bão” kéo đến, bạn vẫn có thể tự mình xoay xở, vượt qua được. Hãy tập cách sống thực tế bằng lối suy nghĩ tích cực, thì bạn mới tạo ra giá trị “thương hiệu” khác biệt cho bản thân mình.

Ai cũng mang trong người bản tính ích kỷ

Bạn hãy nhớ, ích kỷ là một trong những bản tính vốn có của con người. Khi đụng đến lợi ích, quyền lợi cá nhân, thì phần lớn chúng ta đều đặt bản thân lên hàng đầu, cố gắng tranh giành hết mọi thứ có lợi về mình. Thậm chí, có người có thể giẫm đạp người khác, để đạt được mục đích bằng mọi giá.  

trần trụi là gì? ích kỷ
Trần trụi là gì và có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống? Có một sự thật mà ít ai chịu thừa nhận rằng trong tiềm thức mỗi người luôn tồn tại sự ích kỷ. Đến khi bị đụng chạm đến lợi ích thì nó mới được lột trần ra bên ngoài.

Mặc dù, sự thấu hiểu, đồng cảm và độ lượng vẫn có tồn tại, nhưng đa phần nó không đủ lớn để khiến con người ta chịu từ bỏ đi “tham, sân, si” và “hỷ, nộ, ái, ố”. Chình vì vậy, bạn không nên đặt hết niềm tin, phụ thuộc quá nhiều vào người khác và xem sự giúp đỡ là điều hiển nhiên. Hãy nhớ, trên đời này, không ai cho không ai cái gì khi nó không mang lại lợi ích cho họ.

Hy vọng càng nhiều thất vọng càng lớn

Trong cuộc sống, đôi khi có những thứ xảy ra không đúng như cách mà ta kỳ vọng. Đây là một điều hiển nhiên mà bạn phải tập cách chấp nhận, thay vì cứ mãi chìm đắm trong nỗi thất vọng, hình thành nên các suy nghĩ tiêu cực.

Hãy tận dụng mọi giác quan để nghe, nhìn và cảm nhận, bạn sẽ thấy được mỗi người đều có một “thế giới quan” khác nhau, dẫn đến cách hành sử, quan điểm của họ không thể nào giống ý muốn ta được. 

trần trụi là gì? ích kỷ
Niềm tin, sự hy vọng càng nhiều, chỉ càng làm bạn thêm đau khổ, thất vọng càng lớn khi bạn biết được bản chất thật cái mà bản thân đang kỳ vọng.

Dẫn đến việc càng hy vọng bao nhiêu thì càng thất vọng bấy nhiêu. Vì vậy, bạn đừng vì người khác mà biến bản thân trở nên tiêu cực. Có khi, chính sự thất vọng, hụt hẫng lại giúp cho bạn rút ra được nhiều kinh nghiệm quý giá. Cái quan trọng là bạn có chịu vực dậy tinh thần để nhận ra nó hay không thôi.

“Phép màu” sẽ không xảy ra nếu bạn không cố gắng

Lỗ Tấn đã có một câu nói rất hay là “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”, ý nói không một thành quả nào lại không có sự nỗ lực. Cơ hội chỉ đến với những người thông minh, siêng năng, chăm chỉ và có sự kiên trì. May mắn chỉ là một phần nhỏ giúp bạn hái ra “quả ngọt”, cái chính vẫn là sự gieo trồng, chăm bón và không ngừng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi.

trần trụi là gì? nỗ lực
Có một sự thật quan trong bạn phải luôn nhớ kỹ là muốn đi đến đích thành công thì phải không ngực nỗ lực từ ngay bây giờ.

Do đó, bạn đừng đánh cược số phận mình bằng sự may – rủi hay trông đợi ai đó ban đến “phép màu” cho mình. Hãy cố gắng quyết tâm theo đuổi một công việc có thể nuôi sống và tạo ra nhiều giá trị cho bản thân. Cho dù gặp thách thức, thất bại thì hãy luôn đứng dậy và bước tiếp vì “thất bại chính là mẹ thành công”.

Cuộc sống không tuân theo một quy luật chung

Đọc đến đây, chắc chắn có không ít bạn đều có chung một câu hỏi rằng “tại sao tôi đã cố gắng phấn đấu hết sức mình nhưng vẫn không có tiến triển tốt đẹp, mà mãi dậm chân tại chỗ”. Bạn nên biết rằng, cuộc sống vốn dĩ không tuân theo một quy luật chung nào cả. Không phải cứ sống tốt, sống đẹp, nỗ lực theo đuổi ước mơ là có thể giành lấy thành công, hạnh phúc viên mãn. 

Có những lúc, bạn sẽ rơi vào tình trạng không còn bất kỳ sự lựa chọn nào, thì lúc này buộc bạn phải tập cách đón nhận và thích nghi với nó. Đây mới chính là yếu tố quan trọng tạo nên sự vận hành của xã hội ngày nay. Thực tế thường luôn khắc nghiệt, có nhiều bất ngờ hơn những gì bạn nghĩ, cuốn bạn vào vòng xoáy thăng trầm của cuộc đời, có thể làm bạn “biến chất”. Cái bạn cần làm là phải luôn giữ vững “bản ngã”, không nản chí, sống đúng với lương tâm để không phải hổ thẹn với đời.

Bài viết này với mong muốn truyền tải những thông điệp ý nghĩa, giúp bạn hiểu rõ hơn về sự thật trần trụi là gì trong cuộc sống này. Qua đó, bạn có thể hình thành nên cái nhìn khách quan, hiểu biết hơn trên nhiều phương diện khác nhau. Luôn giữ cho mình một suy nghĩ, nhận thức thực tế với lối sống tích cực. Tiếp tục phát huy, nỗ lực vươn lên, đừng để sự bi quan, thất bại đánh gục bạn. Có như vậy, bạn mới hiểu được ý nghĩa của cuộc sống là như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *